กระเจี๊ยบแดงหรือกระเจี๊ยบเปรี้ยว เป็นไม้พุ้มสูงประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นและกิ่งมีสีม่วงแดง ใบเดี่ยว สีเขียวอมแดงก้านใบแดง ชอบใบหยักเป็น 3-5 แฉก ดอกเดี่ยว ออกตรงง่ามใบกับกิ่ง กลีบดอกชั้นในสีเหลืองหรือชมพู โคนกลีบดอกด้านในสีแดงเข้ม มีรสเปรี้ยว เพราะมีกรดอินทรีย์หลายตัว เช่น ซิคริค มัลลิค ทานาริค และวิตามิน ซี ใบมีวิตามิน เอสูงมาก 12,583 I.U. ต่อ 100 กรัม ส่วนที่กินได้มี แคลเซียมสูง มีฟอสฟอรัส
สรรพคุณ
แก้กระหาย ช่วยลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ
แก้กระหาย ช่วยลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ
วิธีเสิร์ฟ
เสิร์ฟกับน้ำแข็งทุบหรือน้ำแข็งหลอด
เสิร์ฟกับน้ำแข็งทุบหรือน้ำแข็งหลอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น