วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2552

กระเจี๊ยบแดง


กระเจี๊ยบแดงหรือกระเจี๊ยบเปรี้ยว เป็นไม้พุ้มสูงประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นและกิ่งมีสีม่วงแดง ใบเดี่ยว สีเขียวอมแดงก้านใบแดง ชอบใบหยักเป็น 3-5 แฉก ดอกเดี่ยว ออกตรงง่ามใบกับกิ่ง กลีบดอกชั้นในสีเหลืองหรือชมพู โคนกลีบดอกด้านในสีแดงเข้ม มีรสเปรี้ยว เพราะมีกรดอินทรีย์หลายตัว เช่น ซิคริค มัลลิค ทานาริค และวิตามิน ซี ใบมีวิตามิน เอสูงมาก 12,583 I.U. ต่อ 100 กรัม ส่วนที่กินได้มี แคลเซียมสูง มีฟอสฟอรัส
สรรพคุณ
แก้กระหาย ช่วยลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ
วิธีเสิร์ฟ
เสิร์ฟกับน้ำแข็งทุบหรือน้ำแข็งหลอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น