วันอังคารที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2552

รากบัว

สาระน่ารู้
บัวหลวง เป็นพืชน้ำ มีลำต้นฝังในดิน มีลักษณะกลมยาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 ซม. ใบรูปกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30-40 ซม. ก้านใบยาวแข็นมี หนามสั้น ดอกเดี่ยว สีขาว หรือสีชมพู มีผลเรียกว่า “ฝักบัว” มีประโยชน์ได้ทุกส่วน ดอกใช้บูชาพระ ใบใช้ห่อของ เหง้าบัวและเมล็ดบัว ใช้เป็นอาหาร มีคุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคนเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามิน บี1, บี2 , วิตามิน ซี และไนอาซิน

สรรพคุณ
แก้อาการร้อนใน ลดไข้ แก้ไอ แก้กระหายน้ำ

วิธีเสิร์ฟ
เสิร์ฟร้อย หรือพักไว้ให้เย็นใส่น้ำแข็งดื่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น