สาระน่ารู้
เดือย เป็นไม้ล้มลุก จำพวกธัญพืช มีลำต้นและใบคล้ายข้าวโพดแต่มีขนาดเล็กกว่า ออกดอกเป็นชอ ผลกลม มีเปลือกแข็งสีขาวขุ่น มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าข้าวสาลี และข้าวเจ้า มีโปรตีน 17.58 % ไขมัน 7.15 % เส้นใย 2.04 % คนไทยไม่นิยมรับประทานลูกเดือยมากนัก ส่วนใหญ่จะนิยมมาทำเป็นอาหารหวาน เช่น ลูกเดือยเปียก เต้าทึง ใส่ในน้ำเต้าหู้ เป็นต้นคนจีนนิยมนำมาต้มทำเป็นซุปให้ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยรับประทาน เป็นอาหารบำรุงกำลัง
เดือย เป็นไม้ล้มลุก จำพวกธัญพืช มีลำต้นและใบคล้ายข้าวโพดแต่มีขนาดเล็กกว่า ออกดอกเป็นชอ ผลกลม มีเปลือกแข็งสีขาวขุ่น มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าข้าวสาลี และข้าวเจ้า มีโปรตีน 17.58 % ไขมัน 7.15 % เส้นใย 2.04 % คนไทยไม่นิยมรับประทานลูกเดือยมากนัก ส่วนใหญ่จะนิยมมาทำเป็นอาหารหวาน เช่น ลูกเดือยเปียก เต้าทึง ใส่ในน้ำเต้าหู้ เป็นต้นคนจีนนิยมนำมาต้มทำเป็นซุปให้ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยรับประทาน เป็นอาหารบำรุงกำลัง
สรรพคุณ
ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา บำรุงกำลัง ลดน้ำตาลในเลือด
วิธีเสิร์ฟ
เสิร์ฟขณะอุ่น หรือแช่เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น